Bài viết

Chất béo trung tính triglyceride được tổng hợp, được vận chuyển và sử dụng trong cơ thể như thế nào?
16/09/2019

Chất béo trung tính triglyceride được tổng hợp, được vận chuyển và sử dụng trong cơ thể như thế nào?

Viết bởi Sơn Ngô / 0 bình luận

Đánh giá về tiêu hóa và hấp thu chất béo
     Triglyceride rất quan trọng trong việc tiêu hóa và hấp thụ chất béo và các hợp chất liên quan trong đường tiêu hóa của bạn. Các chất béo trung tính trong thực phẩm của bạn không thể vào máu trực tiếp mà không cần xử lý. Enzyme tiêu hóa của bạn phá vỡ chất béo trung tính thành các phần nhỏ hơn.

Sự phân hủy triglycedide trong ruột

 

     Như bạn có thể thấy, Phá vỡ liên kết này dẫn đến axit béo tự do và 2-mono-glyceride. Nếu axit béo tự do được giải phóng từ sự phân hủy chất béo trung tính trong thực phẩm có ít hơn 12 carbons, nó được hấp thụ trực tiếp vào máu. Từ đó, nó được đưa trực tiếp đến gan của bạn để xử lý. Nếu axit béo được giải phóng có hơn 12 carbons, thì nó quá lớn để hấp thụ trực tiếp. Nó phải được đóng gói đặc biệt. Các tế bào trong ruột non của bạn sẽ làm điều này chúng lấy các axit béo đó và 2-mono-glyceride và kết hợp chúng trở lại thành triglyceride và đóng gói chúng với cholesterol và protein đặc biệt vào một gói gọi là Chylomicron

Triglyceride được đóng gói thành lipoprotein

     Những gói này cuối cùng đi vào máu của bạn. Triglyceride luôn được mang bên trong những loại gói này vì chúng không tan trong máu, vì bạn đã biết rằng triglyceride về cơ bản là chất béo. Bạn biết chất béo và nước không trộn lẫn. Để làm cho chất béo trung tính hòa tan trong nước, nó phải được đóng gói cẩn thận. Ở bên ngoài, các gói này được phủ bằng protein hòa tan trong nước. Những protein này được gọi là Apoprotein và các gói này được gọi là lipoprotein.
Những cái tên này nghe có vẻ rất xa lạ với bạn nhưng bạn sẽ sớm thấy rằng những gói này quyết định cholesterol của bạn là cholesterol HDL tốt hay cholesterol xấu. Khi chúng ta nói về cholesterol tốt và cholesterol xấu, là nói về loại gói mà cholesterol được đóng gói.

  • Apo-protein: protein chứa chất béo (triglyceride) và cholesterol để làm cho chúng hòa tan trong nước
  • Lipo-protein: toàn bộ gói protein, chất béo và cholesterol. Nó quyết định việc là cholesterol tốt hay xấu
  • Chylomicron: Một loại chất béo Apo-protein và gói cholesterol mang chất béo trung tính ra khỏi ruột của bạn

     Những thông tin về Chylomicron không được biết đến nhiều vì đây không phải là một trong những gói thường được đo khi bạn kiểm tra cholesterol. Gói này chỉ tồn tại trong máu của bạn để vận chuyển triglyceride và cholesterol đến những nơi cần cung cấp năng lượng. Do đó, nó chỉ tồn tại trong máu sau khi bạn ăn với khoảng thời gian ngắn, Đó là lý do tại sao Bác sĩ thường muốn bạn không ăn bất cứ thứ gì vào buổi sáng trước khi bạn kiểm tra cholesterol.Những gói đặc biệt này (Chylomicrons) mang triglyceride được hấp thụ từ ruột của bạn đến ba nơi khác nhau:

  • Tế bào mỡ trong cơ thể bạn
  • Các tế bào cơ bắp vận động của bạn
  • Gan

     Các tế bào mỡ phá vỡ liên kết các gói này và hòa tan chúng để sử dụng lại axit béo. Các tế bào cơ mở các gói này và sử dụng năng lượng để duy trì hoạt động. 
Chúng tôi sẽ nói về những gì gan làm với các gói này trong phần tiếp theo bởi vì nó rất quan trọng.

 

Triglyceride  và gan 
     Triglyceride trong gan có thể là sản phẩm hoàn toàn mới được sản xuất từ đầu hoặc có thể chỉ đơn giản là sản phẩm đóng gói lại được làm từ gói đến từ ruột. Khi gan mở gói đến từ ruột (Chylomicron), nó sẽ hòa tan hoàn toàn. Nó cũng phá vỡ chất béo trung tính thành axit béo. Số phận của các axit béo này sẽ giống như axit béo được tạo ra từ gan.
     Gan của bạn có thể tự sản xuất axit béo, không cần phải ăn thức ăn béo để có chất béo bên trong cơ thể. Nếu bạn ăn nhiều carbohydrate hơn mức cơ thể cần, gan sẽ kết hợp các phân tử carbohydrate đó lại với nhau và tạo ra axit béo từ đầu.
Chất béo trong thực phẩm được đóng gói và chuyển đến cơ bắp, tế bào mỡ hoặc gan. Nếu bạn hoạt động và cơ bắp của bạn đang cần năng lượng, chúng sẽ chiếm một phần lớn chất béo và đốt cháy chúng. Nếu bạn ít vận động và gan đã chứa đầy axit béo, các tế bào mỡ của bạn chiếm phần lớn gói và bạn tích tụ mỡ bụng. Đây là cách hình thành chất béo tích tụ trong cơ thể.
     Gan của bạn có khả năng biến carbohydrate thành axit béo nhưng nó cũng có khả năng phân hủy axit béo thành carbohydrate. Gan của bạn về cơ bản hoạt động này dựa trên cung và cầu. Nếu cơ thể bạn hoạt động và yêu cầu thêm nhiên liệu, gan sẽ phá vỡ axit béo và giải phóng chúng dưới dạng glucose trong máu. Cơ bắp của bạn sau đó sử dụng glucose này làm nhiên liệu. Nếu cơ thể bạn nhận được nhiều carbohydrate hơn mức cần thiết, gan sẽ lấy glucose từ máu của bạn và sử dụng nó để tạo ra axit béo. Bây giờ, bạn có thể thấy rằng chất béo tích tụ trong cơ thể phụ thuộc vào tổng lượng calo bạn ăn và tổng lượng calo bạn đốt cháy. Nó không phụ thuộc vào lượng chất béo bạn ăn. Bạn không cần ăn chất béo để có được chất béo.


Vận chuyển chất béo trung tính trong gan

     Gan làm gì với phần còn lại của axit béo? Nó gói chúng và gửi chúng đi. Quá trình này tương tự như những gì ruột của bạn đã làm nhưng cách đóng gói thì khác. Gan sử dụng loại Apo-protein khác với ruột. Gan đóng gói axit béo và cholesterol bằng cách sử dụng protein này để tạo ra gói Lipo-protein. Protein Lipo này được gọi là VLDL. Đúng, LDL trong VLDL là LDL mà tất cả chúng ta đều công nhận là cholesterol xấu. VLDL đơn giản có nghĩa là Lipo-mật độ rất thấp. Gói này, VLDL, là tiền thân của LDL cholesterol xấu. LDL đơn giản có nghĩa là Lipo-protein mật độ thấp. Các VLDL ra khỏi gan và lưu thông khắp cơ thể cung cấp triglyceride cho bất kỳ cơ quan nào có nhu cầu. Các cơ quan cơ thể hòa tan các chất béo trung tính trong VLDL và đưa chúng lên dưới dạng axit béo và sử dụng chúng khi cần thiết. Khi đủ chất béo trung tính được sử dụng hết, mật độ của VLDL sẽ cao hơn. Cholesterol nặng hơn triglyceride. VLDL được làm từ protein, triglyceride và cholesterol. Khi tỷ lệ chất béo trung tính giảm, mật độ của VLDL tăng lên và nó trở thành LDL.
     Chức năng chính của LDL là gửi cholesterol trong các cơ quan cơ thể cần chúng. Đó là cholesterol xấu vì nó thúc đẩy sự lắng đọng cholesterol vào tế bào. Nó có thể gửi cholesterol vào động mạch của bạn khi có các yếu tố nguy cơ khác xảy ra. Bản thân cholesterol không phải là một chất xấu. Đây là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất cần thiết cho một số cơ quan nhất định để tạo ra các hormone quan trọng và các chất khác. 
     Ví dụ, tinh hoàn của bạn không thể tạo ra testosterone nếu nó không nhận được cholesterol.
Cholesterol rất cần thiết để gan sản xuất hàng ngày. Gan của bạn cũng có thể loại bỏ lượng cholesterol đã sử dụng hoặc dư thừa bằng cách chuyển chúng thành mật. Gan sau đó bài tiết mật đó vào ruột của bạn.
     Làm cách nào triglyceride dư thừa được gửi trở lại gan của bạn? Các chất béo trung tính trong mô mỡ của bạn sẽ được sử dụng làm nhiên liệu khi cần thiết. Khi sử dụng năng lượng của bạn không được đáp ứng bởi lượng calo của bạn, cơ thể bạn sẽ báo hiệu cho các tế bào mỡ của bạn giải phóng lượng chất béo trung tính dự trữ. Đáp lại, các tế bào mỡ của bạn hòa tan chất béo trung tính thành axit béo và gắn kèm chúng với protein. Sau đó chúng được giải phóng vào máu của bạn. Đây là những axit béo tự do, không phải chất béo trung tính. Chúng có thể được đưa lên và sử dụng làm nhiên liệu trong các cơ quan khác nhau. Chúng cũng có thể được đưa trở lại gan. Khi axit béo quay trở lại gan, số phận của chúng lại do gan quyết định dựa trên nhu cầu của cơ thể bạn.
     Cholesterol tốt không thực sự là cholesterol, cholesterol HDL hoặc lipoprotein mật độ cao có chức năng lấy cholesterol từ các bộ phận khác nhau của cơ thể và đưa chúng trở lại gan. HDL là cholesterol tốt vì về cơ bản chúng dọn dẹp mớ hỗn độn do LDL để lại. HDL thúc đẩy lấy cholesterol từ cơ thể của bạn khi không cần thiết. Apo-protein để tạo gói HDL được tạo ra bởi gan của bạn. Tuy nhiên, việc lắp ráp các gói thực tế là phức tạp và xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Trong khi tạo ra gói Apo-protein quyết định để tạo HDL lấy cholesterol từ những nơi khác nhau. Nó cũng lấy cholesterol từ chylomicrons nếu có cholesterol dư thừa trong đó.
Khi bạn ăn chế độ ăn nhiều cholesterol, cholesterol đó được đóng gói trong Chylomicrons cùng với chất béo trung tính. Apo-protein HDL chọn chúng và ngăn chúng đến nơi không cần thiết. Cholesterol chế độ ăn này cuối cùng đi đến gan của bạn, nơi số phận của nó được quyết định dựa trên những gì cơ thể bạn cần tại thời điểm đó. Nếu các cơ quan của bạn cần cholesterol để tạo ra hoóc môn, gan sẽ gửi chúng ra ngoài với LDL. Nếu họ không, gan biến chúng thành mật.
Bây giờ bạn đã hiểu tại sao HDL là gói bảo vệ. Nó không chỉ thúc đẩy loại bỏ cholesterol khỏi các mô mà còn giúp giữ cholesterol an toàn trong chế độ ăn uống của bạn.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: