Bài viết

Cholesterol xấu (low density lipoprotein cholesterol- cholesterol LDL)
27/08/2019

Cholesterol xấu (low density lipoprotein cholesterol- cholesterol LDL)

Viết bởi Sơn Ngô / 0 bình luận


Trước hết chúng tà cần tìm hiểu về cholesterol hay còn gọi là mỡ máu

Vậy, cholesterol là gì?
     Cholesterol là một hợp chất hữu cơ thiết yếu cần thiết để tạo ra tất cả các hormone steroid. Cơ thể chúng ta có thể nhận cholesterol từ thực phẩm hàng ngày hoặc nó được tạo ra từ trong gan. Cholesterol không tan trong máu vì nó thuộc về một nhóm các chất giống như chất béo được gọi là lipid. Như bạn đã biết, chất béo không tan trong nước. Để vận chuyển cholesterol trong máu của chúng ta, chúng phải được đóng gói với các protein đặc biệt gọi là Apo-protein. Gói cholesterol, chất béo và Apo-protein được gọi là Lipo-protein. Có nhiều loại gói khác nhau mang cholesterol trong máu. Cùng một loại cholesterol có thể tốt hay xấu tùy thuộc vào loại gói được mang theo. 

Cholesterol xấu (cholestrol LDL)?
     Gói đặc biệt của Lipo-protein có tên là low density lipoprotein cholesterol (LDL) chiếm phần lớn. Nó lấy cholesterol ra khỏi gan để cung cấp cho các cơ quan cần nó. LDL được coi là cholesterol xấu vì nó thúc đẩy sự lắng đọng cholesterol trong các cơ quan, đặc biệt là các động mạch là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý đe dọa tính mạng như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.
Cholesterol tốt (cholesterol HDL)?
     Cũng giống như cholesterol xấu, cholesterol tốt không phải là cholesterol thực sự. Nó cũng là gói chứa cholesterol, chất béo và Apo-protein. Cholesterol tốt cũng là một loại Lipo-protein. Loại cholesterol đặc biệt này được gọi là high density lipoprotein cholesterol (HDL). Loại gói Lipo-protein đặc biệt này được tạo ra để thu thập cholesterol dư thừa từ khắp nơi trên cơ thể và đưa chúng trở lại gan của bạn. Vì HDL thúc đẩy loại bỏ cholesterol khỏi các cơ quan, chúng cũng giúp bảo vệ các động mạch khỏi bị lắng đọng cholesterol.
Mức cholesterol tốt và xấu của bạn được đo lường và báo cáo như thế nào?
     Khi bạn được kiểm tra cholesterol, xét nghiệm thực tế được yêu cầu là xét nghiệm máu trước khi ăn lúc đói. Cholesterol là một loại lipid. Báo cáo hồ sơ lipid của bạn bao gồm các mục sau đây:

 

  • Tổng lượng chất béo
  • Cholesterol HDL
  • Triglyceride
  • Cholesterol LDL

     Cholesterol toàn phần bao gồm tất cả các loại cholesterol có trong tất cả các gói. Nó được đo trực tiếp trong phòng thí nghiệm. Triglyceride không phải là cholesterol, chúng chỉ đơn giản là chất béo trung tính tương tự như bơ và dầu. Triglyceride và HDL thường được đo trực tiếp trong hầu hết các phòng thí nghiệm. Mức cholesterol LDL (xấu) thường được tính bằng công thức:
LDL = Tổng lượng cholesterol - (HDL + triglyceride / 5)
Công thức này chỉ đúng nếu mức chất béo trung tính dưới 400. Nếu cao hơn mức đó, LDL (cholesterol xấu) phải được đo trực tiếp trong các phòng thí nghiệm đặc biệt.

Mức cholesterol xấu (LDL)
     Chỉ số mức cholesterol xấu (LDL) trong kết quả xét nghiệm là một trong những con số quan trọng nhất. Đối với hầu hết mọi người, chỉ số LDL < 100 mg/dl là khỏe mạnh.
Làm gì với mức HDL (cholesterol tốt)? 
     Trước đây, HDL (cholesterol tốt) được đánh giá và điều trị riêng lẻ bằng các loại thuốc làm tăng mức HDL. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây không cho thấy lợi ích đáng kể nào trong việc giảm các cơn đau tim bằng cách sử dụng phương pháp đó. Hiện tại, mức HDL chủ yếu được sử dụng trong việc quyết định nhu cầu cần điều trị bằng statin. Giảm LDL có ảnh hưởng nhiều hơn trong việc giảm các cơn đau tim hơn là tăng HDL ngay cả ở những bệnh nhân có mức HDL thấp bất thường.
Làm gì với mức cholesterol toàn phần?
     Không có nhiều ý nghĩa trong việc biết tổng mức cholesterol của bạn. Tuy nhiên, . một số người vẫn dùng chỉ số này để xem cholesterol của họ cao, bình thường hay thấp. Điều này sai, hãy quên tổng mức cholesterol của bạn, nó không liên quan, nó chỉ được sử dụng trong công thức cholesterol để tính mức LDL hoặc cholesterol xấu.
Bạn làm gì với mức độ chất béo trung tính?
     Triglyceride không phải là cholesterol. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chúng, bạn có thể đọc bài viết chi tiết riêng biệt này về triglyceride.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: