Bài viết

Combo thực phẩm tốt như thuốc giảm cholesterol
27/08/2019

Combo thực phẩm tốt như thuốc giảm cholesterol

Viết bởi Sơn Ngô / 0 bình luận

     Một nghiên cứu của Canada cho thấy sự kết hợp của các loại thực phẩm dưới đây giúp giảm cholesterol như đối với việc dùng thuốc, Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng 04 loại thực phẩm có thể làm giảm cholesterol 5-10%. Nghiên cứu mới - lần đầu tiên thử cả bốn cùng một lúc - cho thấy những hiệu ứng này cộng lại. Sau khi ăn tất cả các loại thực phẩm này trong một tháng, những người tham gia nghiên cứu đã giảm mức cholesterol LDL "xấu" xuống 29%. 
"Thay vì sử dụng chế độ ăn kiêng chỉ với một thành phần mà chúng tôi nghĩ, 'Chúng ta' hãy tập hợp tất cả lại và xem liệu chúng ta có thể làm tốt hơn không", trưởng nhóm nghiên cứu David JA Jenkins, MD, nói với WebMD. Ông là giám đốc của trung tâm dinh dưỡng và rủi ro lâm sàng tại Bệnh viện St. Michael và là giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Toronto, Ontario, Canada.
     13 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh, hơi thừa cân có mức cholesterol cao đã tham gia thí nghiệm. Họ đã áp dụng chế độ ăn ít chất béo bão hòa, ít cholesterol được khuyến nghị bởi Viện Tim mạch, Phổi  Hoa Kỳ .
Chế độ ăn uống của họ có bốn thành phần:

Đậu nành. "Chúng tôi đã xem xét các sản phẩm thay thế thịt làm từ đậu nành” , Jenkins nói. "Và chúng tôi cũng đã sử dụng sữa đậu nành như một chất thay thế sữa."
Chất xơ. Các bệnh nhân nghiên cứu đã sử dụng sản phẩm psyllium (vỏ hạt mã đề)  tự nhiên, Metamucil (bột đóng gói cung cấp thêm chất xơ)  và ăn ngũ cốc yến mạch và súp lúa mạch.
Sterol thực vật- chất béo thực vật.  

Hạnh nhân 

Nghiên cứu bệnh nhân ăn một nắm hạnh nhân mỗi ngày.

Những thực phẩm này là một phần của kế hoạch ăn kiêng 07 ngày. Các loại thực phẩm bao gồm các loại rau như bông cải xanh, cà rốt, ớt đỏ, cà chua, hành tây, súp lơ, đậu bắp và cà tím. Một ngày điển hình trong chế độ ăn kiêng cung cấp 

  • Bữa sáng với sữa đậu nành, ngũ cốc yến mạch với trái cây và hạnh nhân xắt nhỏ, bánh mì bột yến mạch, bơ thực vật giàu sterol và mứt.
  • Bữa trưa có thể là đậu nành, bánh mì yến mạch, súp đậu và trái cây.
  • Bữa tối có thể là  rau xào, đậu phụ, trái cây và hạnh nhân. Thực phẩm ăn nhẹ sẽ bao gồm các loại hạt, sữa chua và sữa đậu nành dùng với Metamucil (bột đóng gói cung cấp thêm chất xơ).

     Sự sụt giảm mức cholesterol của những người tham gia nghiên cứu gần như hoàn toàn do sự sụt giảm cholesterol LDL "xấu" . Sự sụt giảm này gần giống như những gì bệnh nhân dùng thuốc giảm cholesterol được gọi là statin . Jenkins suy đoán rằng những bệnh nhân bị cholesterol rất cao có thể thêm statin để có được hiệu quả tốt hơn nữa. Họ cũng có thể giảm liều statin bằng cách thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn ít chất béo / cholesterol thấp , ông nói.
     Những kết quả này gây ấn tượng rất lớn với Gene Spiller, Tiến sĩ, Giám đốc của Sphera Foundation và Trung tâm Nghiên cứu  Sức khỏe, Los Altos, Calif. Spiller là đồng tác giả (với John W. Farquhar, MD) của cuốn sách Chẩn đoán: Bệnh tim , hướng dẫn một lối sống lành mạnh Spiller nói rằng nghiên cứu của Jenkins cung cấp bằng chứng  khẳng định cho những gì anh ta đã nói trong nhiều năm.
"Điều rất quan trọng là những gì Tiến sĩ Jenkins đang làm bây giờ. Đó là một ý tưởng quan trọng để kết hợp các yếu tố chế độ ăn uống này," 
Để có được hiệu quả chống cholesterol tối đa, một người sẽ phải ăn nhiều phần của mỗi loại thực phẩm giảm cholesterol mỗi ngày. Nó cũng quan trọng để tránh xa chất béo động vật, thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa và thực phẩm giàu cholesterol. Nhưng Jenkins và Spiller đều nói rằng những người không thể thay đổi lối sống này vẫn có thể giảm mức cholesterol bằng nỗ lực hết sức có thể.
"Lời khuyên của tôi là hãy thử một chút trong số tất cả các loại thực phẩm này"

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: