Bài viết

Mức độ chất béo trung tính triglyceride là gì và chúng được đo như thế nào?
16/09/2019

Mức độ chất béo trung tính triglyceride là gì và chúng được đo như thế nào?

Viết bởi Sơn Ngô / 0 bình luận


     Đơn vị  được sử dụng để đo triglyceride là mg / dl. Nếu chất béo trung tính, mức độ được báo cáo là 100mg / dl, bạn có 1 gram chất béo trung tính trong mỗi lít máu của bạn. Mức độ chất béo trung tính ở một người bình thường là gì? Vâng, bình thường là một thuật ngữ tương đối ở đây. Các mức chính xác của chất béo trung tính rất khác nhau trong dân số nói chung. Dưới đây là phân phối mức độ chất béo trung tính lúc đói:

 • Mức triglyceride lúc đói bình thường: dưới 150mg / dl
 • Mức triglyceride lúc đói cao ở ranh giới: 150-199mg / dl
 • Mức triglyceride lúc đói cao: 200-499 mg / dl
 • Mức triglyceride lúc đói rất cao: lớn hơn 500mg / dl

     Tuy nhiên, phân loại này không hữu ích lắm và cho bạn nhìn nhận sai về tầm quan trọng của mức độ chất béo trung tính trong máu cao. Chất béo trong thức ăn của bạn được mang theo bởi các chylomicron từ dạ dày của bạn vào máu. Chất béo trung tính trong chylomicrons có thể dao động dựa trên loại bữa ăn bạn đã ăn. Chúng tôi không muốn đo triglyceride này. Chúng tôi chỉ muốn đo chất béo trung tính mà gan gửi ra trong các gói VLDL vì mức độ đó tương đối ổn định ở một người.
Một số thông tin hữu ích hơn về chất béo trung tính cao như sau:

 • Loại thứ nhất: Triglyceride huyết thanh trong khoảng 150-500mg / dl
 • Loại thứ hai: Triglyceride huyết thanh trong khoảng 501-1000mg / dl 3.
 • Loại thứ ba: Triglyceride huyết thanh lớn hơn 1000

Triglyceride là gì: mức giữa 150mg / dl-500mg / dl
     Nếu bạn thuộc nhóm này, bạn cần tập trung vào nguy cơ mắc bệnh tim nói chung hơn là lo lắng về mức độ chất béo trung tính. Có, số lượng chất béo trung tính cao hơn có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc bệnh tim nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó gây ra bệnh tim. Một thực tế quan trọng hơn là: không có bằng chứng cho thấy dùng thuốc để giảm triglyceride giúp giảm nguy cơ đau tim.
     Những năm gần đây nghiên cứu, chỉ ra rằng rõ ràng thuốc giảm cholesterol xấu (LDL) được gọi là statin làm giảm các cơn đau tim một cách dứt khoát. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ cao bị đau tim, bây giờ họ khuyên bạn nên dùng các loại thuốc này bất kể mức độ cholesterol thực tế của bạn.Thuốc statin có thể không làm giảm mức độ chất béo trung tính của bạn nhiều.
     Mức độ chất béo trung tính trong phạm vi này không cần phải giảm với thuốc hạ triglyceride cụ thể. Không giống như cholesterol xấu, triglyceride đáp ứng rất tốt với việc điều chỉnh lối sống.
     Dưới đây là một số điều đã được chứng minh bạn có thể làm để giảm triglyceride cũng như giảm nguy cơ đau tim:

 • Tập thể dục nhiều hơn
 • Tránh chế độ ăn ít chất béo
 • Giảm lượng carbs chế biến
 • Bỏ thuốc lá
 • Giảm lượng rượu
 • Giảm cân
 • Giảm căng thẳng

     Những điều này nghe có vẻ như lẽ thường hoặc điều gì đó bạn sẽ nghe trong một chương trình trò chuyện, nhưng chúng chắc chắn có lợi hơn so với việc dùng thuốc để hạ triglyceride. Nếu bạn cần dùng thuốc, hãy uống thuốc có tác dụng tấn công cholesterol xấu, không phải triglyceride.
 

Triglyceride mức giữa 501 và 1000 mg / dl
     Nếu mức chất béo trung tính của bạn nằm trong phạm vi này, thì bạn đang ở trong vùng màu xám.
Điều quan trọng nhất bạn cần làm ở cấp độ này là làm việc với bác sĩ của bạn để cố gắng tìm hiểu điều gì có thể khiến triglyceride của bạn tăng lên. Bạn cần chắc chắn rằng bạn không có bất kỳ vấn đề về tuyến giáp. Bạn cần chắc chắn rằng bạn không bị tiểu đường không được chẩn đoán. Bạn cần chắc chắn rằng bạn không dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể làm tăng mức chất béo trung tính. Bạn cần chắc chắn rằng bạn không có bất kỳ vấn đề nào về thận.
Sau khi bạn làm những việc đó, bạn cần xem xét mức cholesterol xấu và nguy cơ đau tim nói chung. Nếu cholesterol xấu (LDL) cao, hãy dùng statin. Nếu bạn có nguy cơ cao bị đau tim, hãy dùng statin bất kể mức độ LDL của bạn. Bước tiếp theo là thực hiện 7 điều trong danh sách tôi khuyên dùng cho những người có mức chất béo trung tính trong khoảng từ 150 đến 500mg / dl. Sau khi bạn đã thực hiện tất cả những điều này và chất béo trung tính của bạn vẫn còn cao, bạn có thể cần phải dùng thuốc cụ thể để giảm triglyceride.
     Đây là một quyết định bạn cần đưa ra sau khi thảo luận về những ưu và nhược điểm với bác sĩ của bạn, vì không có hướng dẫn rõ ràng nào.

 

Triglyceride là gì: mức cao hơn 1000mg / dl
     Nếu mức chất béo trung tính của bạn cao hơn 1000mg / dl, điều đó chắc chắn không có lợi cho sức khỏe. Để cho bạn biết ý tưởng của nó như thế nào, hãy quay lại và làm lại các tính toán mức độ chất béo trung tính của chúng tôi. Nếu mức chất béo trung tính của bạn là 1000mg / dl, điều đó có nghĩa là bạn có khoảng 28gram trong máu. 

Triglyceride rất cao
     Bạn có thể nhìn vào màu của máu có màu sữa khi chất béo trung tính của bạn cao hơn 1000mg / dl,  bạn có thể cần các loại thuốc cụ thể để giảm mức chất béo trung tính.

     Chúng Tôi đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để tập hợp bài viết chi tiết này về triglyceride. Triglyceride là gì? Một câu hỏi phổ biến . Có rất nhiều bài viết khác nhau về chủ đề này trên internet nhưng hầu hết chúng chỉ trình bày một ý kiến hoặc quan điểm nhất định. Mục tiêu của chúng tôi là trình bày toàn bộ câu chuyện về chất béo trung tính là gì và vai trò của chúng trong cơ thể chúng ta. Nếu bài viết này trả lời câu hỏi của bạn, xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, bạn có thể hỏi họ trong phần bình luận. Tôi không thể cho bạn lời khuyên y tế cụ thể về trường hợp của bạn nhưng tôi có thể trả lời các câu hỏi chung của bạn về triglyceride và cholesterol.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: