Bài viết

Tổng quan về gan nhiễm mỡ
19/08/2019

Tổng quan về gan nhiễm mỡ

Viết bởi Sơn Ngô / 0 bình luận

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

     Bệnh gan nhiễm mỡ có nghĩa là có thêm chất béo trong gan, bạn có thể nghe bác sĩ gọi đó là gan nhiễm mỡ. Uống rượu nhiều làm cho bạn có nhiều khả năng bị gan nhiễm mỡ, theo thời gian, quá nhiều rượu dẫn đến sự tích tụ chất béo bên trong các tế bào gan của bạn, điều này làm cho gan của bạn khó hoạt động hơn. Nhưng bạn có thể bị bệnh gan nhiễm mỡ ngay cả khi bạn không uống rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD- Nonalcoholic Fatty Liver Disease)

     Giống như tên gọi, rượu không liên quan đến tình trạng này, thay vào đó kết quả chủ yếu là do rối loạn chuyển hóa tình trạng được biểu hiện bằng huyết áp cao, mức cholesterol xấu cao, kháng insulin và thừa cân, béo phì.

     Có nhiều loại NAFLD (Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu) khác nhau:

     Gan nhiễm mỡ đơn giản: Điều này có nghĩa là bạn có chất béo trong gan, có thể không bị viêm gan hoặc tổn thương tế bào gan, nó thường không trở nên tồi tệ hơn hoặc gây ra vấn đề lớn với gan của bạn . Hầu hết những người bị Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) đều bị gan nhiễm mỡ đơn giản.

     Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH - Nonalcoholic steatohepatitis): Điều này nghiêm trọng hơn nhiều so với gan nhiễm mỡ đơn giản, NASH có nghĩa là bạn bị viêm trong gan, các tế bào gan của bạn có thể bị hủy hoại . Tình trạng viêm và tổn thương tế bào gan xảy ra với NASH có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như: Xơ hóa - sẹo gan; Xơ gan - sẹo nặng ở gan, có thể dẫn đến suy gan và tử vong; Ung thư gan.

     Khoảng 20% những người bị Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu(NAFLD) có Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH).

Bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến rượu (Alcohol-Related Fatty Liver Disease - ALD)

     Một số người không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng nếu gan của bạn trở nên to ra, bạn có thể bị đau hoặc khó chịu ở phía trên bên phải của bụng. ALD có thể phòng ngừa được, lá gan thường trở nên tốt hơn khi bạn ngừng uống rượu, nếu bạn tiếp tục uống rượu, ALD có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng bao gồm: 

 • Viêm gan do rượu dẫn đến sưng ở gan có thể gây sốt, buồn nôn, nôn, đau bụng và vàng da (da và mắt màu vàng); 
 • Xơ gan do rượu là sự tích tụ của mô sẹo trong gan của bạn, nó có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm gan do rượu thêm nữa là: Một lượng lớn chất lỏng tích tụ trong bụng của bạn (xơ gan cổ trướng); Huyết áp cao ở gan; Chảy máu trong; Nhầm lẫn và thay đổi trong hành vi; Lá lách to; Suy gan, có thể gây tử vong.

     Bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến rượu thường có thể trở nên tồi tệ hơn và trở thành viêm gan do rượu, theo thời gian, nó có thể biến thành xơ gan do rượu. Nếu bạn uống nhiều, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, họ có thể giúp bạn kiểm soát việc uống rượu của mình để bảo vệ sức khỏe.

Triệu chứng

     Bệnh gan nhiễm mỡ, thường không có triệu chứng, một số người có thể có các dấu hiệu như mệt mỏi hoặc đau ở phía trên bên phải của bụng nơi gan của bạn. Nếu bạn bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) hoặc bị xơ gan, bạn có thể có các triệu chứng như: Bụng sưng; Các mạch máu mở rộng dưới da của bạn; Ngực lớn hơn bình thường ở nam giới; Lòng bàn tay đỏ; Da và mắt xuất hiện màu vàng, do một tình trạng gọi là vàng da

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

     Đối với Bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến rượu (ALD), nguyên nhân là do quá nhiều rượu, thậm chí có thể có trở nên tồi tệ hơn: Bị béo phì; Bị suy dinh dưỡng; Bị viêm gan siêu vi mãn tính, đặc biệt là viêm gan C.

     Lý do tại sao một số người bị NAFLD có gan nhiễm mỡ đơn giản và những người khác bị NASH không được biết đến. Di truyền (Gen) có thể là một lý do, NAFLD hoặc NASH có nhiều khả năng nếu: Bạn thừa cân hoặc béo phì; Cơ thể bạn không đáp ứng với insulin như bình thường (gọi là kháng insulin) hoặc nếu bạn bị tiểu đường tuýp 2; Bạn có hàm lượng triglyceride hoặc  cholesterol “xấu” (cholesterol LDL), hoặc mức độ thấp của HDL cholesterol “tốt”; Mắc phải hội chứng chuyển hóa .

     Đây là sự kết hợp của các điều kiện khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch. Với hội chứng chuyển hóa, có thể mắc phải trong số các tình trạng sau: Thừa cân, Béo phì; Triglyceride hoặc cholesterol LDL cao; Hàm lượng cholesterol HDL (tốt) thấp; Huyết áp cao; Đường trong máu cao

     Ngoài ra còn có một số lý do ít phổ biến hơn tại sao bạn có thể bị NAFLD hoặc NASH. Chúng bao gồm: Điều kiện sức khỏe ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn sử dụng hoặc lưu trữ chất béo; Viêm gan C hoặc nhiễm trùng khác; Giảm cân nhanh; Dùng một số loại thuốc như glucocorticoids , methotrexate ( Rheumatrex , Trexall ), estrogen tổng hợp, tamoxifen ( Nolvadex , Soltamox ), và các loại khác; Cắt bỏ túi mật, một số người đã phẫu thuật cắt bỏ túi mật có nhiều khả năng bị NAFLD. 

Chẩn đoán

Bởi vì hầu hết mọi người không có triệu chứng, những điều kiện này không dễ chẩn đoán. Bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để tìm hiểu xem bạn có bị bệnh gan nhiễm mỡ không, một số cách bác sĩ có thể sử dụng để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ là:

 • Tình trạng sức khỏe: bác sĩ sẽ hỏi về việc sử dụng rượu của bạn, thông tin này có thể giúp bác sĩ cho biết nếu bạn mắc ALD hoặc NAFLD, vì vậy hãy trung thực. Ngoài ra họ cũng sẽ hỏi về các loại thuốc bạn dùng, cách bạn ăn và các tình trạng sức khỏe khác.
 • Khám sức khỏe: kiểm tra cân nặng cơ thể xem có dấu hiệu của các vấn đề về gan như gan to hay vàng da không.
 • Xét nghiệm máu: những điều này có thể cho thấy nếu bạn có lượng men gan cao như alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST). Nếu vậy, có thể có một vấn đề với gan của bạn.
 • Xét nghiệm hình ảnh: Bạn có thể được siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Những xét nghiệm này có thể phát hiện nếu có chất béo trong gan của bạn, nhưng chưa thể biết bạn có gan nhiễm mỡ đơn giản hay NASH
 • Sinh thiết gan: không phải ai bị NAFLD cũng cần phải sinh thiết gan. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị nếu bạn có nguy cơ mắc NASH hoặc nếu các xét nghiệm khác cho thấy bạn có thể bị biến chứng NASH như xơ gan. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô từ gan của bạn và làm xét nghiệm để xem bạn có bị viêm gan hay tổn thương không. Sinh thiết gan là cách duy nhất để các bác sĩ chẩn đoán NASH.

Điều trị và cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ

 • Chưa có thuốc được phê duyệt cho NAFLD, mặc dù đã có  trong một số  các thử nghiệm lâm sàng, tuy nhiên có một loại thảo dược quý là cây nần vàng được ghi vào sách đỏ việt nam hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả.

 • Nếu bạn bị biến chứng do NASH, chẳng hạn như: xơ gan hoặc suy gan, bạn có thể cần phải ghép gan, Nói chung những người bị NASH được ghép gan là phương án tốt nhất.

 • Bỏ rượu là cách duy nhất với ALD, để giữ cho tổn thương gan không trở nên tồi tệ hơn, thậm chí có thể làm lành một số tổn thương gan đã xảy ra. Nói chuyện với bác sĩ nhận được lời khuyên và cần có một chương trình cai nghiện được giám sát về mặt y tế để bỏ rượu và kiểm soát các triệu chứng cai nghiện một cách an toàn.

 • Kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn. Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn, và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 • Thay đổi lối sống có thể giúp với  Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD):

+ Giảm cân, dây là một trong những phương pháp tốt nhất cho NAFLD. Giảm cân giúp giảm mỡ, viêm và sẹo trong gan vì chỉ giảm 3% đến 5% trọng lượng cơ thể đã có hiệu quả cho việc giảm chất béo trong gan.

+ Tập thể dục nhiều hơn, cố gắng vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy thực hiện các bài tập thể dục nhiều hơn nữa.

+ Bỏ thói quen dùng rượu, hãy quý trọng gan của bạn đừng làm những việc sẽ khiến nó phải hoạt động nhiều hơn. .

+ Giảm cholesterol của bạn xuống - Chế độ ăn uống  lành mạnh, tập thể dục, và dùng thuốc gữi cho mức cholesterol trong mức cho phép. 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: