Bài viết

Triệu chứng đau tim
27/08/2019

Triệu chứng đau tim

Viết bởi Sơn Ngô / 0 bình luận

Đau tim là gì ?
     Tim là cơ quan bơm máu đến toàn bộ cơ thể, các triệu chứng đau tim xảy ra khi trái tim của bạn không nhận đủ máu. Nguyên nhân trái tim có thể không nhận đủ máu khi nó là nhà cung cấp máu chính? Dưới đây là một mô tả rất chi tiết về  các cơn đau tim bên trong các động mạch của bạn.
     Đây là một khái niệm rất quan trọng bạn cần nắm bắt nếu bạn thực sự muốn hiểu các triệu chứng đau tim. Tim của bạn bơm máu đến toàn bộ cơ thể nhưng nó cũng cần bơm máu vào các cơ bắp của chính nó. Bơm máu lên toàn bộ cơ thể đòi hỏi rất nhiều lực. Trái tim của bạn có cơ bắp mạnh mẽ để tạo ra lực này, những cơ bắp này cần rất nhiều nguồn cung cấp máu để có thể tạo ra lực đó. Các động mạch đặc biệt ra khỏi trái tim của bạn để cung cấp máu cho các bức tường cơ bắp của chính nó. Những động mạch này được gọi là động mạch vành, khi các động mạch này bị chặn, bạn bị đau tim, mất nguồn cung cấp máu cho cơ tim đang làm nhiệm vụ dẫn đến các triệu chứng đau tim.      Một tên khác của một cơn đau tim là Nhồi máu cơ tim, nó có nghĩa đen là cái chết của cơ tim. Khi bạn có các triệu chứng đau tim, đó là trái tim của bạn phát tín hiệu với bạn rằng cơ tim không nhận đủ máu. Chúng ta vẫn thấy hình ảnh mô tả cơn đau tim là một sự kiện kịch tính khi bạn bị đau ngực đột ngột, ôm chặt trái tim và ngã xuống đất. Nhưng đó không phải là hình ảnh hầu hết mọi người có các triệu chứng đau tim, trong phần lớn các cơn đau tim, tim bạn vẫn đập liên tục, nó tiếp tục bơm máu đến phần còn lại của cơ thể và bạn không gục ngã, tổn thương tim sau cơn đau tim có thể tiếp tục trong nhiều giờ, vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.


Đau ngực: triệu chứng quan trọng nhất của cơn đau tim
     Bất cứ khi nào bạn có cơn đau không giải thích được ở ngực, bạn cần nghĩ về cơn đau tim có thể xảy ra. Không nên bỏ qua bất kỳ cơn đau ngực nào có thể không phải là một cơn đau tim chỉ vì nó không phù hợp với mô tả của một triệu chứng đau tim điển hình. Khi đọc bất kỳ mô tả đau tim nào, bạn cần biết rằng bạn có thể sẽ không có triệu chứng giống như người khác.
     Khi có sự gián đoạn đột ngột trong dòng máu đến cơ tim của bạn, chúng phải chịu những thay đổi ngay lập tức. Những cơ bắp này đòi hỏi rất nhiều oxy và chất dinh dưỡng để hoạt động, khi nguồn cung cấp oxy và dinh dưỡng bị gián đoạn, chúng sẽ phát ra tín hiệu căng thẳng,  đây được gọi là thiếu máu cơ tim. Não của bạn phân tích những tín hiệu này và bạn cảm thấy đau ngực, không nhất thiết phải cảm thấy đau ngực trái , không giống như da hoặc cơ ở cánh tay của bạn, tim bạn không trực tiếp cảm thấy đau đớn hay áp lực. Khi cơ tim phát ra tín hiệu căng thẳng, não của bạn không thể xác định chính xác vị trí của cơn đau. Đau ngực do đau tim thường là cục bộ, tín hiệu thấp và thường được cảm thấy ở đâu đó ở khu vực giữa ngực trước. Nó thường cảm thấy như áp lực, giống như ai đó ngồi trên ngực của bạn. Nó thường không phải là một cơn đau rất mạnh, nó có thể tỏa ra hàm, vai hoặc cổ của bạn. Không có cách nào để dự đoán chính xác bạn cảm thấy đau ngực như thế nào khi bị đau tim.
     Đừng bỏ qua cơn đau ngực của bạn nếu nó không phù hợp với mô tả chung này. Cách não của bạn diễn giải tín hiệu căng thẳng từ cơ tim bị thiếu oxy là trải nghiệm độc đáo của  riêng bạn. Điều duy nhất có thể dự đoán với các triệu chứng đau tim là chúng luôn liên quan đến một mức độ căng thẳng cơ thể, khi cơ tim không nhận đủ oxy, não bạn sẽ cảm thấy căng thẳng. Trên thực tế, sự căng thẳng này cũng có thể được nhận ra bởi một người gần gũi với bạn, khi bạn có triệu chứng đau tim, những người gần gũi với bạn sẽ nhận ra rằng bạn trông khác so với bình thường, bạn trông căng thẳng hơn. Nếu bạn cảm thấy đau đớn quá mức đột ngột về cơ thể, bạn cần nghĩ về cơn đau tim có thể xảy ra, nếu bạn có bất kỳ loại đau ngực liên quan đến cảm giác đau của cơ thể này, bạn cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

 

Các triệu chứng đau tim khác với đau ngực
     Dưới đây là danh sách các triệu chứng đau tim khác với đau ngực. Bạn cần hiểu rằng danh sách này chỉ giúp bạn nhận ra một mô hình triệu chứng liên quan đến đau tim. Đây không phải là một danh sách tất cả các triệu chứng đau tim có thể xảy ra, không thể liệt kê tất cả các triệu chứng đau tim vì các triệu chứng riêng lẻ có thể thay đổi đáng kể.

 1. Cảm giác bị thắt trong ngực của bạn
 2. Ợ nóng sẽ thường xuyên
 3. Cảm thấy khó tiêu
 4. Buồn nôn dữ dội
 5. Đau hàm
 6. Đánh trống ngực đột ngột
 7. Áp lực ngực âm ỉ
 8. Cảm giác đau ở ngực
 9. Cảm thấy đau cơ ngực
 10. Đau ở giữa xương bả vai
 11. Đau lưng trên
 12. Đau ở cánh tay trái
 13. Đau ở cánh tay phải
 14. Đầy hơi và thắt chặt cổ họng
 15. Tê và nặng vai
 16. Cảm giác nghẹt thở
 17. Cảm thấy như một khối u bên trong ngực
 18. Khó thở đột ngột
 19. Cảm thấy như lửa cháy trong lồng ngực
 20. Nói lắp ngực khó chịu
 21. Biểu hiện đau đớn khác thường
 22. Mệt mỏi đột ngột
 23. Đổ mồ hôi đột ngột

     Đau ngực do đau tim có thể không cảm thấy đau chút nào, nó có thể chỉ đơn giản là cảm giác như bóp trong ngực của bạn. Một số người mô tả nó như một cảm giác rằng ai đó đang nắm chặt trái tim bạn và xoắn nó từ bên trong.
     Chứng ợ nóng  cũng có thể là triệu chứng của cơn đau tim có thể xảy ra, nếu bạn bị ợ nóng không giải thích được mà cảm thấy khác với chứng ợ nóng thông thường của bạn, bạn cần nghĩ về cơn đau tim có thể xảy ra. Các triệu chứng đau tim cũng có thể chỉ đơn giản là khó tiêu, nếu bạn có một cảm giác khó tiêu mới hoặc bất thường cùng với các dấu hiệu đau đớn cơ thể khác, bạn cần nghĩ về nó như một triệu chứng đau tim có thể xảy ra. Tương tự khởi phát đột ngột buồn nôn mạnh hoặc dạ dày đau có thể là triệu chứng đau tim. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy tín hiệu đau đớn từ cơ tim như đánh trống ngực, bạn có thể cảm nhận từng nhịp đập của trái tim bạn, nếu bạn có cảm giác hồi hộp và bất thường liên quan đến đau cơ thể, bạn cần nghĩ về cơn đau tim có thể xảy ra. Một cảm giác giống như áp lực âm ỉ trong ngực của bạn mà không có bất kỳ đau đớn là một triệu chứng đau tim khác có thể không được nhận ra. Bạn cũng có thể cảm thấy khó chịu mơ hồ hoặc cảm giác đau ở ngực thay vì đau ngực, nếu bạn có tiền sử hen suyễn, tức ngực có triệu chứng đau tim có thể cảm thấy tương tự như bạn bị đau do hen suyễn. Khó chịu ở ngực do đau tim cũng có thể cảm thấy như đau cơ ngực. Nó có thể cảm thấy tương tự như bạn cảm thấy sau một bài tập mạnh liên quan đến cơ ngực của bạn. Tập tạ, chống đẩy  là những ví dụ về các bài tập liên quan đến cơ ngực của bạn. 
     Đau ngực là một triệu chứng quan trọng của đau tim nhưng đau do đau tim có thể không giới hạn ở ngực của bạn, khi bạn bị đau tim, cơn đau ngực của bạn có thể lan sang các bộ phận khác trên cơ thể, cánh tay trái, vai trái, cổ và hàm là những bộ phận cơ thể phổ biến nhất mà đau ngực do đau tim tỏa ra. Tuy nhiên, đau ngực do đau tim cũng có thể tỏa ra cánh tay phải, vai phải, ở giữa xương bả vai hoặc thậm chí đến lưng trên của bạn. Cũng cần lưu ý rằng cơn đau do đau tim chỉ có thể được cảm nhận tại các vị trí bức xạ mà không liên quan đến ngực của bạn. Nói cách khác, đau ở cánh tay trái, vai trái, cổ, hàm, cánh tay phải, ở giữa xương bả vai hoặc lưng trên của bạn có thể là triệu chứng có thể của cơn đau tim. Bạn cần lưu ý rằng các triệu chứng đau tim ở vai hoặc xương bả vai của bạn có thể không cảm thấy đau đớn gì cả. Bạn có thể chỉ đơn giản là cảm thấy tê hoặc nặng ở xương bả vai. Triệu chứng đau tim có thể chỉ liên quan đến một vai hoặc bạn có thể cảm thấy nó ở cả hai vai cùng một lúc. Nếu bạn đột nhiên cảm thấy như bạn đang mang rất nhiều trọng lượng ở vai, bạn cần nghĩ về cơn đau tim có thể xảy ra. Cổ họng của bạn là một bộ phận cơ thể quan trọng khác, nơi bạn có thể cảm thấy các triệu chứng đau tim của bạn. Ngoài đau cổ họng, có thể bị đầy hoặc thắt cổ họng, đôi khi triệu chứng đau tim của bạn có thể xuất hiện như một cảm giác nghẹt thở trong cổ họng.
     Đôi khi, các triệu chứng đau tim có thể xuất hiện dưới dạng cảm giác bất thường hoặc kỳ lạ bên trong ngực của bạn. Một số người cảm thấy như có một khối u mới bên trong ngực đang phát triển kích thước. Một số người theo nghĩa đen cảm thấy như ngực của họ đang cháy. Một số người cảm thấy một sự ấm áp bất ngờ bên trong ngực của họ, những loại cảm giác ngực bất thường có thể đại diện cho các triệu chứng đau tim. Đôi khi, các triệu chứng đau tim có thể không được tập trung vào bất kỳ bộ phận cụ thể nào trên cơ thể bạn. Đột ngột đổ mồ hôi nghiêm trọng là một ví dụ về triệu chứng đau tim không khu trú, một số người có triệu chứng đau tim chỉ đơn giản mô tả nó như là cảm giác rất xấu, nó có thể chỉ đơn giản là một cảm giác sắp chết, họ có thể đơn giản cảm thấy rất mệt mỏi, họ có thể cảm thấy như năng lượng cuộc sống đang bị hút ra khỏi cơ thể của họ. Những loại triệu chứng đau tim này có thể rất khó để mô tả và có thể được loại bỏ vì lo lắng hoặc hoang tưởng.

Một cơn đau tim cảm thấy như thế nào?
     Cảm giác cá nhân liên quan đến các triệu chứng của bạn là rất quan trọng khi bạn lo lắng về một cơn đau tim có thể xảy ra. Cơ thể của bạn có một cách duy nhất để cảnh báo bạn khi có điều gì đó xấu xảy ra bên trong, đừng loại bỏ cảm giác của bạn chỉ vì triệu chứng của bạn không được liệt kê là triệu chứng đau tim có thể xảy ra. Khi cơ tim không nhận đủ máu, bạn cảm thấy tồi tệ. Bạn chỉ cần lắng nghe cơ thể của bạn và nhận ra dấu hiệu căng thẳng cơ thể riêng của bạn. Khi bạn nhận ra căng thẳng cơ thể, bạn sẽ ở một vị trí tốt hơn để xác định một cơn đau tim có thể xảy ra ngay cả khi bạn không có các triệu chứng đau tim điển hình. Khi bạn cảm thấy như mình đang gặp nguy hiểm cần trợ giúp về y tế để được hỗ trợ y tế khẩn cấp.

Dấu hiệu cảnh báo sớm của cơn đau tim 
     Điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của cơn đau tim là gì. Như tôi đã giải thích ở đầu bài viết này, các triệu chứng đau tim xảy ra khi việc cung cấp máu cho cơ tim của bạn bị chặn. Trong Dấu hiệu cảnh báo sớm, các triệu chứng của bạn thường bị kích thích bởi nhu cầu tăng lên trên cơ tim. Bạn có thể có đủ máu chảy đến cơ tim khi nghỉ ngơi nhưng khi bạn gắng sức, trái tim bạn cần phải làm việc chăm chỉ hơn, khi cơ tim của bạn cố gắng bơm thêm máu, chúng không thể lấy thêm máu cần để làm thêm và bạn bước vào giai đoạn tiền đau tim. Các triệu chứng tiền đau tim thường được kích thích bởi căng thẳng tinh thần hoặc thể chất và chúng sảy ra trong một thời gian ngắn, các triệu chứng tiền đau tim sẽ biến mất ngay khi cơ tim được giảm áp lưc. Nếu các triệu chứng tiền đau tim của bạn được tạo ra bằng cách đi bộ quá nhanh, chúng sẽ biến mất ngay khi bạn chậm lại hoặc dừng lại.
Cũng giống như các triệu chứng đau tim, các triệu chứng  tiền đau tim của bạn có thể bao gồm hoặc không bao gồm đau ngực, bạn có thể có bất kỳ triệu chứng đau tim nào trong số 23 triệu chứng được liệt kê ở trên, chúng thường xảy ra với suy yếu liên quan đến gắng sức. Khi các triệu chứng tiền đau tim của bạn bắt đầu, thật khó để quyết định xem đó dấu hiệu cảnh báo sớm hay bắt đầu một cơn đau tim thực sự. Đó là lý do tại sao cần gọi y tế ngay khi bạn nhận ra.

Triệu chứng đau tim: tại sao gọi cấp cứu
     Các triệu chứng đau tim xảy ra khi lưu lượng máu đến cơ tim của bạn bị chặn,  không có máu cung cấp, cơ tim của bạn bắt đầu chết, bạn có vài giờ trước khi cơ tim của bạn bị tổn thương vĩnh viễn sau một cơn đau tim. Cơ hội phục hồi thành công lưu lượng máu đến cơ tim của bạn tăng lên khi được chuẩn đoán sớm nhất,cơ hội tốt nhất để cứu cơ tim nếu máu lưu thông trở lại trong vòng 90 phút sau khi có triệu chứng đau tim, nếu có dấu hiệu cảnh báo sớm bạn hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: