Bài viết

Triệu chứng triglyceride cao
13/09/2019

Triệu chứng triglyceride cao

Viết bởi Sơn Ngô / 0 bình luận

Triglyceride của bạn có cao không?
     Trước khi biết các triệu chứng triglyceride cao, bạn cần biết triglyceride là gì. Nói một cách đơn giản, triglyceride là chất béo. Triglyceride được gọi là chất béo khi chúng ở dạng rắn và được gọi là dầu mỡ khi chúng ở dạng lỏng. Dưới đây là một số ví dụ về chất béo trung tính: mỡ động vật, dầu ô liu, dầu ngô, bơ, dầu cá voi, dầu cá và mỡ bụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào mức độ chất béo trung tính, mức độ chất béo trung tính và các triệu chứng và cách giảm triglyceride cao.
Đo nồng độ chất béo trung tính
     Mức chất béo trung tính thường được đo khi bạn kiểm tra cholesterol. Nồng độ triglyceride biết được qua xét nghiệm máu có tên là hồ sơ lipit máu. Xét nghiệm triglyceride thường được thực hiện vào buổi sáng trước khi ăn sáng.
Mức chất béo trung tính được đo bằng miligam trên mỗi decilit(mg / dl)
Biểu đồ mức độ chất béo trung tính

⦁    Mức triglyceride bình thường: dưới 150mg / dl
⦁    Mức triglyceride cao ở biên giới: 150-199mg / dl
⦁    Mức triglyceride cao: 200-499 mg / dl
⦁    Mức triglyceride rất cao: 500-999mg / dl
⦁    Mức triglyceride cực cao: lớn hơn 1000mg / dl

Phạm vi bình thường cho triglyceride là gì?
     Mức triglyceride lúc đói dưới 150mg / dl được coi là mức triglyceride bình thường của mọi người. Như bạn có thể nhận thấy, không có số lượng thấp được xác định trong phạm vi bình thường của triglyceride. Tuy nhiên, có một số tình huống hiếm gặp có thể gây ra triglyceride thấp bất thường. Mặc dù không được đề cập kỹ lưỡng trong các tài liệu y khoa, mức độ chất béo trung tính dưới 50mg / dl hoặc 25mg / dl được coi là chất béo trung tính thấp. Triglyceride thấp không gây ra bất kỳ vấn đề nào. Tuy nhiên, nếu mức chất béo trung tính của bạn trở lại quá thấp, bạn cần suy nghĩ về các vấn đề khác có thể gây ra chất béo trung tính thấp. Ví dụ, triglyceride thấp có thể là dấu hiệu của suy dinh dưỡng, chán ăn, kém hấp thu, dấu hiệu từ ung thư hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức.
Triglyceride cao nên làm gì? Điều gì xảy ra khi chất béo trung tính của bạn cao? 
Triệu chứng triglyceride cao trong giới hạn
    Mức chất béo trung tính trong khoảng từ 150mg / dl đến 199mg / dl được coi là mức chất béo trung tính cao. Nồng độ triglyceride cao ở biên giới thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và chúng không cần điều trị cụ thể. Những người có triglyceride cao biên giới có các yếu tố nguy cơ tim mạch trước tiên nên tập trung vào cách tăng cholesterol HDL (mức hdl bình thường> 40mg / dl,> 60mg / dl mong muốn để bảo vệ chống lại bệnh tim) và giảm cholesterol LDL trước khi nghĩ đến việc giảm triglyceride. Tỷ lệ cholesterol HDL và mức cholesterol của bạn quan trọng hơn mức triglyceride cao.
Triệu chứng triglyceride cao 
     Mức chất béo trung tính trong khoảng 200mg / dl đến 499mg / dl được coi là mức chất béo trung tính cao vừa phải. Triglyceride cao vừa phải có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nhưng bạn có thể thấy các triệu chứng liên quan đến các tình trạng liên quan khác ở những người có triglyceride cao vừa phải.
Các triệu chứng liên quan đến triglyceride cao vừa phải

 • Béo phì
 • Tăng vòng bụng
 • Lối sống ít vận động
 • Ít tậpthể dục
 • Sử dụng rượu
 • Triệu chứng tiểu đường tuýp 2
 • Triệu chứng hội chứng chuyển hóa

Triệu chứng triglyceride rất cao: có nghĩa là gì nếu chất béo trung tính của bạn trên 500
     Mức chất béo trung tính trong khoảng 500mg / dl đến 999mg / dl được coi là mức chất béo trung tính rất cao. Các triệu chứng triglyceride rất cao bao gồm các triệu chứng của bệnh tim mạch vì triglyceride rất cao có thể trực tiếp dẫn đến các vấn đề về tim mạch. Triglyceride rất cao có thể không trực tiếp gây ra các triệu chứng nhưng các điều kiện sau đây sẽ khiến bạn suy nghĩ về khả năng của triglyceride rất cao:

 • Triệu chứng bệnh tim mạch khi còn trẻ
 • Béo phì: Mỡ bụng dư thừa
 • Nghiện rượu và lạm dụng rượu
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh thực phẩm đóng gói sẵn và đồ uống có đường
 • Di truyền có gen chất béo trung tính rất cao
 • Triệu chứng tiểu đường kiểm soát kém
 • Các triệu chứng của hormone cortisol dư thừa: hội chứng Cushing
 • Triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang (vấn đề kinh nguyệt, rụng tóc, trầm cảm,  ở phụ nữ)
 • Triệu chứng mất protein nghiêm trọng trong nước tiểu, còn được gọi là hội chứng thận hư (trương phù cơ thể nghiêm trọng, đầy hơi, sưng húp mắt)
 • Gan nhiễm mỡ

Triệu chứng triglyceride cực cao (triglyceride cao trên 1000)
     Mức chất béo trung tính cao hơn 1000mg / dl được coi là mức chất béo trung tính cực kỳ cao. Các triệu chứng triglyceride cực cao bao gồm tất cả các triệu chứng liên quan đến triglyceride rất cao. Ngoài ra, triglyceride cực cao có thể gây viêm tụy.
Triệu chứng triglyceride rất cao từ viêm tụy:

 • Đau viêm tụy tái phát (đau buốt ở bụng giữa có thể cực kỳ đau sau khi ăn)
 • Sốt
 • Buồn nôn và nôn tái phát
 • Màu máu biến đổi

     Triglyceride cực kỳ cao có thể thay đổi màu sắc và sự xuất hiện của máu trong tĩnh mạch của bạn. Ví dụ, mức chất béo trung tính 2000mg / dl có nghĩa là bạn có 2 gram chất béo trung tính trong 100ml máu. Khi bạn chuyển đổi nó thành các đơn vị đo lường thông thường, sẽ có khoảng một muỗng cà phê chất béo trung tính trong một cốc máu. Bạn có thể tưởng tượng làm tan chảy một muỗng cà phê bơ và đổ nó vào một cốc nước nóng. Đó là đủ bơ để thay đổi màu sắc và tính nhất quán của nước.
Những người có mức chất béo trung tính cực cao có thừa chất béo trong máu để khiến nó trông có màu trắng đục.
Triglyceride cao có thể gây đau dạ dày?
Triglyceride cao tự nó không gây đau dạ dày nhưng triglyceride cao trên 1000 làm tăng đáng kể nguy cơ viêm tụy. Nếu bạn có chất béo trung tính cực cao và bạn bị đau dạ dày, bạn cần nghĩ về viêm tụy cấp và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.
Nguyên nhân làm tăng triglyceride?
Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra chất béo trung tính cao phổ biến:

 • Di truyền học: Tiền sử gia đình có chất béo trung tính cao
 • Bệnh tiểu đường không được kiểm soát
 • Hormon tuyến giáp thấp
 • Tác dụng phụ một số loại thuốc
 • Uống quá nhiều rượu
 • Ăn quá nhiều đường và thực phẩm chế đóng gói với carbohydrate
 • Lối sống ít vận động và béo phì

     Trong số các nguyên nhân triglyceride cao được liệt kê ở trên, nguyên nhân duy nhất không thể sửa đổi là di truyền. Bạn không thể thay đổi thành phần di truyền của mình nhưng bạn có thể sửa đổi tất cả các nguyên nhân gây triglyceride cao khác. Nếu bệnh tiểu đường của bạn không được kiểm soát, bạn cần hạ đường huyết để ngăn ngừa chất béo trung tính cao. Bạn cần được kiểm tra hormone tuyến giáp và uống thuốc tuyến giáp nếu bạn có lượng hormone tuyến giáp thấp. Bạn cần phải kiểm tra tất cả các loại thuốc của mình bởi bác sĩ hoặc dược sĩ để đảm bảo rằng chúng không gây ra triglyceride cao. Bạn cần giảm mức sử dụng rượu,  ăn ít đường và carbohydrate. Bạn cũng cần thay đổi lối sống, giảm cân và tập thể dục thường xuyên.
Điều gì gây ra triglyceride cao nhưng cholesterol bình thường?
Mặc dù cả triglyceride và cholesterol thường được kiểm tra cùng một lúc và được báo cáo trong cùng một bảng xét nghiệm máu, nhưng chúng được điều chỉnh khác nhau trong cơ thể bạn. Cholesterol cao không nhất thiết gây ra triglyceride cao và triglyceride cao tương tự không có nghĩa gây ra cholesterol cao. Mặc dù cholesterol cao và chất béo trung tính cao có chung nguyên nhân tương tự, một số thứ nhất định ảnh hưởng đến chất béo trung tính nhiều hơn là ảnh hưởng đến cholesterol. Đó là lý do tại sao không có gì lạ khi thấy chất béo trung tính cao nhưng cholesterol bình thường.
Nguyên nhân phổ biến nhất của triglyceride cao cholesterol bình thường là sử dụng rượu nặng. Rượu ảnh hưởng đến mức chất béo trung tính đáng kể nhưng nó dường như không tác động đến cholesterol của bạn nhiều. 
Tương tự như vậy, béo phì và lối sống ít vận động có ảnh hưởng lớn hơn nhiều đến chất béo trung tính của bạn so với cholesterol.

Điều trị triglyceride cao

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: