Bài viết

Triglyceride những tác hại tiềm ẩn
16/09/2019

Triglyceride những tác hại tiềm ẩn

Viết bởi Sơn Ngô / 0 bình luận

     Cũng giống như cholesterol, triglyceride không phải là chất gây hại. Đó là việc xử lý và chuyển hóa chất béo trung tính có khả năng gây ra vấn đề. Khi bạn kiểm tra cholesterol, bạn sẽ thấy các con số về cholesterol toàn phần, HDL - cholesterol tốt, LDL - cholesterol xấu và triglyceride. 
     Nồng độ triglyceride cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ hình thành mảng bám trong động mạch của bạn nhưng vẫn chưa rõ liệu chúng có phải là nguyên nhân của những mảng bám đó hay không. Một số nhà nghiên cứu tin rằng triglyceride cao không phải là nguyên nhân. Họ nghĩ rằng cùng một nguyên nhân khác gây ra cả mảng và triglyceride cao. Có rất nhiều tranh cãi và ý kiến trái ngược về chủ đề này ngay cả giữa các chuyên gia. Tuy nhiên, xu hướng gần đây là nghĩ về chất béo trung tính cao là một phần của vấn đề lớn hơn và tìm hiểu những gì có thể đã gây ra nó. Ngay cả những hướng dẫn mới nhất từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cũng nói rằng nếu mức chất béo trung tính của bạn cao hơn 500, Trước tiên, bác sĩ của bạn cần kiểm tra những gì có thể gây ra mức cao như vậy trước khi bắt đầu dùng thuốc để hạ thấp nó xuống. Một vài nguyên nhân có thể gây ra chất béo trung tính cao mà bác sĩ của bạn cần quan tâm:

  • Tăng cân quá mức,
  • Chế độ ăn rất ít chất béo,
  • Ăn nhiều carbohydrate tinh chế,
  • Uống rượu quá mức
  • Một số loại thuốc
  • Một số vấn đề về thận
  • Bệnh tiểu đường không được kiểm soát
  • Vấn đề về tuyến giáp
  • Béo phì

     Một điểm thú vị trong danh sách là về chế độ ăn rất ít chất béo. Điều đó nghe có vẻ đáng ngạc nhiên nhưng khi chúng ta nhìn vào cách cơ thể chúng ta xử lý chất béo trung tính, nó có ý nghĩa. Chúng tôi thấy rằng gan tạo ra chất béo trung tính khi thức ăn của chúng tôi không có đủ chất béo. Chế độ ăn rất ít chất béo có thể kích thích gan tạo ra lượng chất béo trung tính quá mức. Ngoài ra, chế độ ăn rất ít chất béo thường liên quan đến việc tăng tỷ lệ carbohydrate. Khi gan nhận được lượng carbs quá mức, nó phải chuyển chúng thành chất béo trung tính và gửi chúng ra ngoài bằng VLDL. Điều này có thể tăng triglyceride của bạn.
Nhìn chung, triglyceride đóng một vai trò trong việc gây ra các mảng bám trong động mạch của bạn khi chúng phối hợp với LDL cao (cholesterol xấu). Nếu cả cholesterol xấu và chất béo trung tính đều tăng, bạn cần tập trung vào cholesterol xấu (LDL) trước và sau đó giải quyết vấn đề chất béo trung tính cao. Khuyến cáo gần đây của nhiều chuyên gia là xem xét nguy cơ chung của bệnh tim trước khi đưa ra quyết định điều trị.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: